Quy trình xuất bản một cuốn sách ở Việt Nam

Thứ sáu - 21/10/2022 10:14
Việc tìm ra cách xuất bản một cuốn sách có thể là một thách thức thực sự đối với những người lần đầu tiên viết sách!
Dưới đây là các bước để bạn có thể xuất bản một cuốn sách tại Việt Nam 2022

Nếu bạn là một nhà văn, một người mơ mộng hoặc bất kỳ ai có điều gì đó quan trọng cần nói, có lẽ bạn đã nghĩ đến việc viết và xuất bản một cuốn sách. Nhưng mặc dù bản thân việc viết sách là một thành tựu to lớn, thì việc đưa nó ra mắt độc giả lại là một vấn đề khác - và việc tìm ra cách xuất bản một cuốn sách có thể là một thách thức thực sự đối với những người lần đầu tiên viết sách!
Dưới đây là các bước để bạn có thể xuất bản một cuốn sách tại Việt Nam 2022
 

BeautyPlus 20221013104322811 save

 

1. Thủ tục xin giấy phép xuất bản

 

Khâu đầu tiên và bắt buộc là làm thủ tục xin giấy phép xuất bản.
Tác giả hoặc công ty đại diện chọn một nhà xuất bản có chức năng phù hợp với nội dung cuốn sách, gửi bản thảo (in ra trên giấy A4 hoặc bản file) cho Nhà xuất bản sách. Nhà xuất bản sách đọc duyệt, biên tập nội dung theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Các sách thuộc diện cấm xuất bản không được cấp giấy phép xuất bản (tham khảo thêm luật xuất bản). Các nhà xuất bản khi kiểm duyệt nội dung thấy đáp ứng được quy định chung đề xuất báo cáo với cơ quan chủ quản và Cục xuất bản. Khi được sự đồng ý thì mới được cấp giấy phép xuất bản. Giấy phép được kí bởi Giám đốc hoặc Phó giám đốc được ủy quyền của các NXB, và có thời hạn ghi rõ trên giấy phép, nơi chỉ định in xuất bản phẩm.
 

BeautyPlus 20221013103055039 save

2. Chế bản điện tử

Sau khi được cấp giấy phép xuất bản sách, dữ liệu cuốn sách được đánh máy và trình bày lại theo khổ sách được chọn in, và được in ra trên một loại gọi là giấy can (Giấy can (tiếng Pháp: Papier calque - giấy để sao chép, đồ lại) là giấy có khả năng thấu quang cao, nghĩa là có thể cho ánh sáng đi qua) và chuyển đến nhà in.

3. Thiết kế bìa sách

Bìa được thiết kế để minh họa cho nội dung cuốn sách. Một số quy định là bìa 1 (bài trước của cuốn sách) phải ghi rõ tên tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản. Bìa 4 phải ghi rõ giá tiền, mã vạch ISBN,…. Tác giả được in hình ở bìa 4 để giới thiệu. Bìa cấm quảng cáo bất kì loại gì.
In – gia công – đóng gói
Xong khâu này sách mới được là thành phẩm.

BeautyPlus 20221013102643066 save

4. Phát hành sách

Sách sau khi được in ra, được kiểm tra chất lượng phải nộp lưu chiểu lên Nhà xuất bản sách đã cấp phép, sau thời hạn ít nhất 7 ngày sách không có vấn đề gì mới được phát hành. Các nhà xuất bản khi cho phát hành phải có lệnh phát hành

Các cá nhân và tổ chức đều có thể xuất bản tác phẩm của mình, miễn là tuân thủ theo đúng các quy định của Luật xuất bản Việt Nam.
Giá sẽ phụ thuộc vào khổ sách, chất lượng giấy, hình thức bìa, số lượng in,…(bao gồm các khâu trong Quy trình xuất bản)
Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể liên hệ các đơn vị tư vấn để được hỗ trợ nhiều hơn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0984.809.111

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây